Định hướng phát triển ngành nghề cho sinh viên y dược

16:38 - 13/05/2022

Đi đôi với sự phát triển không ngừng của xã hội, sức khỏe đang dần trở thành mối quan tâm hàng đầu của con người. Hiện nay, ngày càng nhiều bạn quan tâm và mong muốn theo học các ngành về y dược nhưng lại trăn trở về định hướng phát triển ngành nghề. Bài viết dưới đây sẽ phần nào giúp bạn có câu trả lời cho vấn đề này.

1. Ngành Điều dưỡng

Điều dưỡng là một trong số những ngành trong hệ thống y tế, có chức năng nâng cao, bảo vệ sức khỏe cho con người, dự phòng bệnh và chấn thương. Điều dưỡng viên còn tham gia xoa dịu nỗi đau qua chẩn đoán, phụ giúp bác sĩ vào việc trực tiếp chăm sóc sức khỏe bệnh nhân. Ngoài ra điều dưỡng viên còn có vai trò quan trọng trong quá trình trị liệu phục hồi cho người bệnh ngay từ giải đoạn đầu tiên đến khi khỏi bệnh.

Học điều dưỡng yêu cầu sinh viên phải có tính tỉ mỉ, cẩn thận, kiên nhân và chịu được áp lực cao vì điều dưỡng gắn liền với chăm sóc bệnh nhân với khối lượng công việc liên tục. Điều dưỡng viên cần có khả năng xử lý tình huống công việc tốt, giao tiếp tốt, cần cù, chịu khó, nỗ lực trau dồi kiến thức.

Đặc biệt khi theo học trường Cao đẳng Y khoa Hà Nội bạn sẽ được trang bị những kiến thức,kỹ năng cũng như trách nhiệm khi hành nghề. Đó là những hành trang quan trọng để các bạn sinh viên có thể mang theo trên con đường học tập và làm việc

Sau khi ra trường, sinh viên tốt nghiệp cao đẳng cao đẳng điều dưỡng có thể làm điều dưỡng viên tại các bệnh viện, phòng khám, các trung tâm chăm sóc sức khỏe của nhà nước hoặc tư nhân.

2. Ngành Dược

Ngành Dược giữ vai trò quan trọng và cần thiết trong hệ thống khám chữa bệnh, đây cũng là một trong số những chuyên ngành trường Cao đẳng Y khoa Hà Nội đang trực tiếp đào tạo. Hiện nay, tỉ lệ Dược sĩ của nước ta vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu của thực tế cả về số lượng lẫn chất lượng xong cũng là thời cơ để các sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ có nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm và thăng tiến, phát triển hơn trong tương lai.

Theo học ngành này sinh viên sẽ được đào tạo những kiến thức về khoa học cơ bản, kiến thức về dược học cơ sở và công nghệ y dược hiện đại hiện nay.Được cung cấp đủ mọi kiến thức về các bệnh, tác dụng phụ gây ra do dùng thuốc, cách chăm sóc dược lâm sàng, điều trị học và các chế độ dinh dưỡng trong điều trị bệnh.

Khác với suy nghĩ của nhiều người, sinh viên sau khi tốt nghiệp Cao đẳng Dược không chỉ làm việc tại các quầy thuốc, nhà thuốc mà còn có thể lựa chọn rất nhiều công việc tiềm năng ở nhiều vị trí khác nhau với mức lương đa dạng.

3. Kỹ thuật xét nghiệm y học

Ngành Kỹ thuật Xét nghiệm Y học là một phần không thể thiếu tại các cơ sở y tế trong thời điểm các nhu cầu về chăm sóc sức khỏe con người đang ngày càng gia tăng. Xét nghiệm là công tác hỗ trợ giúp các bác sĩ có thể chuẩn đoán bệnh một cách nhanh chóng ,có độ chính xác cao cho bệnh nhân và  ưa ra những quyết định đúng đắn để điều trị bệnh kịp thời, hiệu quả mà còn có thể dự báo sớm những nguy cơ mắc bện. Công việc xét nghiệm bao gồm: tiếp đón, lấy hoặc nhận bệnh phẩm, pha hóa chất, thuốc thử, chuẩn bị các dụng cụ, máy móc, thực hiện các kỹ thuật xét nghiệm, kiểm duyệt, nhận định, bảo quản và trả kết quả.

Ngành kỹ thuật xét nghiệm y học yêu cầu sự trung thực, cẩn thận, có tinh thần trách nhiệm bởi vì kết quả xét nghiệm là căn cứ để chuẩn đoán đúng bệnh lý, khả năng giao tiếp hiệu quả, có tinh thần tự học và nghiên cứu khoa học cập nhật nâng cao kiến thức, kỹ năng đáp ứng nhu cầu chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

4. Y sĩ đa khoa

Y sĩ đa khoa trình độ trung cấp là ngành nghề đang ngày càng hot trong thời gian gần đây. Y sĩ là người chăm sóc sức khỏe người bệnh, có khả năng quản lý, khám và điều trị một số bệnh thông thường theo quy định, phối hợp cùng với bác sĩ thăm khám bệnh nhân để đưa ra kế hoạch chăm sóc và điều trị phù hợp.

Người y sĩ cần phải có sức khỏe tốt, có ý đức, có đủ kiến thức về chính trị, pháp luật, kiến thức về chuyên môn và kỹ năng giao tiếp đáp ứng với vị trí công việc. Ngoài ra, cần phải thường xuyên học tập để nâng cao trình độ chuyên môn, ngoại ngữ, mở rộng kiến thức xã hội; rèn luyện tính cẩn thận, tôn trọng tính cá biệt của người bệnh.

Trường Cao đẳng Y khoa Hà Nội là một trong số những cơ sở đào tạo y sĩ đa khoa trung cấp chất lượng. Trong quá trình học tập tại trường sinh viên sẽ được đào tại đầy đủ và bài bản phục vụ cho công việc sau này.