NHỮNG BÀI HỌC Ý NGHĨA CỦA CHUYẾN ĐI THỰC TẾ TẠI BẢO TÀNG LỊCH SỬ QUỐC GIA

11:44 - 11/01/2024

Những kiến thức lịch sử, câu chuyện lịch sử, sự kiện lịch sử là những yếu tố quan trọng góp phần giúp cho thế hệ trẻ dần hoàn thiện hơn về nhân cách, về tình yêu quê hương đất nước, lòng tự hào dân tộc, từ đó, giúp các bạn sinh viên ý thức hơn trong cuộc sống, trong lao động và trong học tập.

Như lời Bác Hồ đã dạy:  “Dân ta phải biết sử ta

Cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam”

Với mong muốn tiếp tục đổi mới cách truyền tải những kiến thức lịch sử để học sinh hiểu về lịch sử, truyền thống dựng nước và giữ nước của cha ông; ngày 20/12/2023, trường Cao đẳng Y khoa Hà Nội đã tổ chức cho sinh viên các lớp Y sĩ đến tham quan, học tập và trải nghiệm lịch sử tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia với chủ đề “Lịch sử Việt Nam thời kỳ KHÁNG CHIẾN CHỐNG CÁC THẾ LỰC XÂM LƯỢC TỪ NĂM 1945 - 1975” dưới sự hướng dẫn, đồng hành của thầy Bùi Đức Thiện, cô Nguyễn Thị Ngọc Ánh và cô Phạm Thị Hiền.

Trước khi chuyến đi thực tế được khởi hành, các bạn sinh viên đều rất háo hức, vì đa phần tất cả các bạn đều là những sinh viên đến từ nhiều tỉnh thành trên cả nước lần đầu tiên được có cơ hội trực tiếp tham gia chuyến tham quan bổ ích lần này. Tất cả các bạn sinh viên đều chuẩn bị các thiết bị ghi hình để ghi lại những thông tin tư liệu cần thiết, tất cả đều rất háo hức và chờ đợi để được khám phá ra nhiều điều mới mẻ.

Bảo tàng Lịch sử quốc gia tại địa chỉ số 216 Trần Quang Khải là nơi lưu giữ hiện vật, tư liệu lịch sử Việt Nam từ giữa thế kỷ XIX. Ban đầu, nơi này là trụ sở của Sở Thương chính Đông Dương, đến năm 1954 mới được cải tạo để làm bảo tàng. Nội dung trưng bày gồm có:

• Các cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc từ năm 1858 - 1945
  • 30 năm kháng chiến chống các thế lực xâm lược từ năm 1945 - 1975
  • Việt Nam trên con đường xây dựng đất nước giàu mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh từ năm 1976 đến nay.

Việc tham quan bảo tàng là cơ hội để các bạn sinh viên hiểu biết thêm về lịch sử, văn hoá và truyền thống đấu tranh anh dũng trong quá trình dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam. Đây cũng là một trong những hình thức dạy học mang lại hiệu quả cao được nhiều trường áp dụng trong thời gian qua. Khác với sách giáo khoa phản ánh thành tựu bảo vệ và xây dựng đất nước của cha ông bằng câu chữ, số liệu, hiện vật ở bảo tàng có sức thuyết phục rất ấn tượng trong nhận thức của học sinh.

Ngoài giờ dạy trên lớp, trường Cao đẳng Y khoa Hà Nội luôn xác định cần đưa sinh viên đến thăm các bảo tàng đặc sắc ở Hà Nội để tăng kiến thức thực tế cho các em. Việc làm ý nghĩa này nhằm khơi gợi hứng thú về lịch sử, văn hóa của dân tộc; tìm hiểu nhân vật, sự kiện lịch sử thông qua viếng thăm bảo tàng, giúp các em có nhận thức đúng về giá trị của bảo tàng cũng như lòng mong muốn đến bảo tàng để tận mắt ngắm nhìn hiện vật lịch sử, chân dung bậc tiền nhân, anh hùng liệt sĩ... Nhà trường đưa các em đến Bảo tàng Lịch sử Quốc gia để các em hiểu thêm về những nhân vật lịch sử đã được biết đến. Khi các em được hướng dẫn viên thuyết minh về lịch sử hào hùng của dân tộc, trên khuôn mặt các em đầy tự hào và ngưỡng mộ, nhiều em nói với cô giáo đến bảo tàng giúp chúng em mở mang đầu óc thêm rất nhiều.

Suốt chuyến đi, các bạn sinh viên đã được thầy cô cung cấp thêm nhiều kiến thức lịch sử mới mẻ mà trước đây chưa từng được biết tới. Những phát hiện cùng với kiến thức mới luôn làm các bạn tò mò và ngạc nhiên. Những địa điểm trong chuyến tham quan thực tế đã giúp các bạn sinh viên tích lũy nhiều kiến thức mới, nâng thêm nhiều kiến thức lịch sử cùng xã hội để có cảm hứng hơn trong học tập.

Các thầy cô vô cùng nhiệt huyết, vui vẻ và tận tâm với các bạn sinh viên, các bạn cảm thấy gần gũi in đọng những kỷ niệm đáng nhớ trong suốt quá trình học học tập. Quá trình quan trọng hơn đích đến, mong rằng trong hành trình tìm về đích đến các bạn sẽ có được khoảng thời gian vui vẻ và trọn vẹn.

Và phải chăng lãng mạn không phải mùa thu, mà lãng mạn chính là trường Cao đẳng Y khoa Hà Nội được đồng hành cùng các bạn sinh viên khám phá thêm nhiều tri thức để mở mang tầm hiểu biết. Sau chuyến đi, mỗi bạn đều rút ra được nhiều bài học riêng cho chính bản thân cũng như cho tập thể lớp. Hi vọng trong những chặng hành trình sắp tới với những địa điểm thực tế mới đang chờ đợi ở phía trước sẽ có thêm thật nhiều giây phút tuyệt vời hơn nữa không chỉ vì được tiếp cận thêm được nhiều kiến thức mới mà còn thắt chặt hơn về sự gắn bó, đoàn kết của tập thể, của sinh viên với Nhà trường.