Truyền thống và thành tích trường cao đẳng Y khoa Hà Nội

Truyền thống và thành tích trường cao đẳng Y khoa Hà Nội

14 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN

  1. Thông tin về lịch sử phát triển Nhà trường:

Trường Cao đẳng Y khoa Hà Nội, trực thuộc Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (Trường đặt địa điểm tại Số 267, đường Ngọc Hồi, thị trấn Văn Điển, huyện Thanh Trì, thành phố Hà Nội);.

Trường Cao đẳng Y khoa Hà Nội (tiền thân là Trường Trung cấp Kỹ thuật và Điều dưỡng Hà Nội) được thành lập ngày 11/9/2009, trực thuộc Sở giáo dục và Đào tạo Hà Nội.

* Ngày 24/9/2012, Trường được Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đổi tên thành Trường Trung cấp Y Hà Nội .

* Ngày 01/8/2019, được Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quyết định thành lập Trường Cao đẳng Y Hà Nội I trên cơ sở  Trường Trung cấp Y Hà Nội (Quyết định số 998/QĐ-LĐTBXH).

* Ngày 12/7/2021, được Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đổi tên Trường Cao đẳng Y Hà Nội I thành Trường Cao đẳng Y khoa Hà Nội; (Quyết định số 800/QĐ-LĐTBXH).

 

Trường Cao đẳng Y khoa Hà Nội là cơ sở giáo dục nghề nghiệp, được đầu tư bằng nguồn vốn ngoài ngân sách Nhà nước, tự quản lý điều hành theo qui định của pháp luật và theo Điều lệ trường Cao đẳng do Bộ Lao động Thương binh và Xã hội ban hành.

Trường Cao đẳng Y khoa Hà Nội là cơ sở giáo dục nghề nghiệp đào tạo nhân lực có trình độ cao đẳng, trung cấp, sơ cấp và các chương trình đào tạo thường xuyên theo qui định của Bộ lao động – Thương binh và Xã hội khối ngành sức khoẻ và ngôn ngữ; Nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ, dịch vụ, hợp tác với các cơ sở trong nước và quốc tế để nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về nguồn nhân lực, góp phần hiệu quả vào sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe của nhân dân.

Ngay từ những ngày đầu mới thành lập, Nhà trường đã ổn định tổ chức, kiện toàn bộ máy. Hiện nay cơ cấu tổ chức của Nhà trường gồm có 3 thành viên Ban giám hiệu, 5 phòng chức năng, 6 tổ bộ môn và 1 Trung tâm Thực hành – Thí nghiêm,  3 tổ chức Đoàn thể Chính trị - Xã hội đã ổn định, không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo và đa dạng hóa loại hình đào tạo. Phát huy tính kế thừa từ Trường Trung cấp Y Hà Nội và Trường Cao đẳng Y Hà Nội I. Thực hiện chủ trương đa dạng hóa ngành nghề đào tạo và bậc đào tạo; Nhà trường hiện nay đang đào tạo các ngành học và bậc học sau:

- Hệ Cao đẳng chính quy 3 năm với 9 ngành, trong đó:

+ Khối ngành sức khỏe gồm có:  Điều dưỡng, Dược sĩ và Kỹ thuật Xét nghiệm, Kỹ thuật hình ảnh Y học ,Vật lý trị liệu –Phục hồi chức năng

+ Khối ngành Ngôn ngữ gồm có: Tiếng Anh, Tiếng Trung, Tiếng Nhật Tiếng Hàn

- Hệ Trung cấp chính quy 2 năm và chuyển đổi văn bằng 2 - ngành: Y sĩ,

- Hệ sơ cấp, trong đó:

+ Đào tạo 9 tháng: Kỹ thuật phục hình răng và  Kỹ thuật răng hàm mặt,

+ Đào tạo 3 tháng: : Điều dưỡng người cao tuổi, xoa bóp bấm huyệt, Phun xăm thẩm mỹ, Chăm sóc da, Trang điểm chuyên nghiệp, Y học cổ truyền PHCN,Nhà trường đã nhanh chóng xin mở 03 mã ngành bậc học cao đẳng , 04 mã ngành đào tạo trung cấp, 09 ngành đào tạo từ sơ cấp đến định hướng chuyên khoa.

Đặc biệt công tác Truyền thông và Tuyển sinh luôn được Nhà trường quan tâm chú trọng hàng đầu, về qui mô đào tạo Nhà trường đã xác định được chương trình hành động, xác định được chiến lược về công tác giáo dục và đào tạo với mục tiêu chung là “đào tạo nhân viên y tế ở trình độ cao đẳng, có phẩm chất y đức tốt, tay nghề giỏi; có ý thức học tập vươn lên, chấp hành pháp luật, chính sách của Nhà nước về công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân”.

  1. Thành tích nổi bật của Nhà trường

Qua 14 năm xây dựng và phát triển, Nhà trường đã đạt được nhiều thành tích nổi bât: Tuyển sinh trên 12.000 học sinh sinh viên sinh viên các hệ, Có 03 sáng kiến kinh nghiệm. Học sinh sinh viên tốt nghiệp, có từ 99-100% đạt yêu cầu, trong đó có 70-75% khá và giỏi, Có 08 học sinh sinh viên giỏi đạt giải cấp thành phố, 80% giảng viên dạy giỏi cấp trường. Chất lượng đào tạo được nâng lên đáp ứng với yêu cầu của xã hội. Công tác tổ chức quản lý điều hành chặt chẽ, hiệu quả công việc được nâng cao. Cơ sở vật chất ngày càng được tăng cường. Nội bộ Nhà trường đoàn kết thống nhất. Thực hiện tốt các hoạt động phối hợp với địa phương: hoạt động tình nguyện, hiến máu, quỹ đền ơn đáp nghĩa,..bảo đảm an toàn tuyệt đối.

Học sinh sinh viên tốt nghiệp ra trường có phẩm chất y đức tốt, nắm vững kiến thức cơ bản được trang bị và có việc làm ngay trên 70%, hiện làm việc tại các cơ sở Y tế trên cả nước. Nhiều học sinh sinh viên các khóa đã làm việc tại các bệnh viện tuyến TW như Bạch Mai, Việt Đức, Viện K và Bệnh viện 108 … và đã ở những bậc học cao hơn. Tỉ lệ học sinh sinh viên tốt nghiệp ra nước ngoài lao động đạt trên 12%.

Về Công tác học sinh sinh viên, đã thực hiện tốt tuần giáo dục công dân, học sinh sinh viên sinh viên đầu khóa, giữa khóa và cuối tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng, chấp hành pháp luật, chấp hành qui chế của Bộ, của Trường và của địa phương. Nhà trường đã phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương nơi trụ sở của Trường đứng chân, để thực hiện việc quản lý học sinh sinh viên, tham gia các phong trào cùng địa phương đạt hiệu quả cao, bảo đảm an toàn về mọi mặt, được nhân dân tạo điều kiện tốt nơi ăn, ở và học tập của học sinh sinh viên cùng các hoạt động khác của nhà trường.

Công tác thi đua - khen thưởng được duy trì thường xuyên và đạt kết quả tốt; Nhà trường có phong trào thi đua sôi nổi rộng khắp như;  Hội thi giảng viên dạy giỏi, thi học sinh sinh viên giỏi, tay nghề giỏi, phong trào giờ học tốt, tích hợp tốt…có nhiều cán bộ, giảng viên và học sinh sinh viên được khen thưởng. Nhà trường có học sinh sinh viên được vinh dự nhận giải thưởng TRẦN VĂN ƠN do TWĐ TNCS Hồ Chí Minh trao tăng, Được UBND thành phố Hà Nội tặng Bằng khen tập thể lao động xuất sắc , được Ban tổ chức Giải thưởng CHU VĂN AN trao tặng BẢNG VÀNG VÌ SỰ PHÁT TRIỂN VĂN HÓA GIÁO DỤC VIỆT NAM.

 

Để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ giáo dục nghề nghiệp, đứng trước cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 lao động đã qua đào tạo có được chuẩn về kỹ năng, chuẩn khung năng lực ở bậc cao đẳng, có phẩm chất đạo đức Y đức tốt, tận tâm phục vụ chăm sóc cộng đồng. Trường Cao đẳng Y khoa Hà Nội  luôn xác định đó là vai trò quan trọng.

Trong những năm qua Nhà trường luôn chú trọng đầu cơ sở vật chất, xây dựng và phát triển đội ngũ nhất là đội ngũ giảng viên với phương châm của nhà trường “ Đảm bảo chuẩn kỹ năng nghề nghiệp, trọng tâm là dạy tốt và học tốt, uy tín với xã hội trong chất lượng đào tạo, lấy người học là trung tâm trong quá trình đào tạo, liên tục đổi mới trong đào tạo và nghiên cứu khoa học, đoàn kết, kỷ cương, hợp tác, công khai minh bạch, tự hào với giáo dục nghề nghiệp nhân lực y tế, chăm sóc sức khỏe cộng đồng”  

  

Qua chặng đường 14 năm xây dựng và trưởng thành, Trường Cao đẳng Y khoa  Hà Nội  đã tự khẳng định mình trong thời kỳ đổi mới và hội nhập. Toàn thể cán bộ, giảng viên, nhân viên và học sinh sinh viên Nhà trường đã xây dựng và vun đắp lên truyền thống “ Đoàn kết, Sáng tạo, tự lực tự cường, Khắc phục khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ” Truyền thống đó mãi tỏa sáng và phát triển trong thời gian tới.

Để trường Cao đẳng Y khoa Hà Nội tiếp tục ổn định và phát triển,  đòi hỏi toàn Trường phải cố gắng nhiều hơn nữa, có những giải pháp và chương trình hành động cụ thể, đồng bộ. Trước hết là phải giữ vững và nâng cao chất lượng đào tạo để khẳng định uy tín và thương hiệu Nhà trường; Từ Ban giám hiệu tới các tổ Bộ môn, các thầy cô giáo và các lớp học sinh sinh viên chúng ta phải  biết đào sâu suy nghĩ để đổi mới toàn diện từ ; nội dung chương trình, phương pháp giảng dạy đến kiểm tra đánh giá kết quả; phải biết nghiên cứu nhu cầu của xã hội, gắn đào tạo với thị trường lao động, doanh nghiệp, kết hợp với các điều kiện cần và đủ để hoàn thiện chuẩn đầu ra, chuẩn kỹ năng và chuẩn khung năng lực cho từng ngành, từng đối tượng người học và đối tượng sử dụng lao động.

Năm học 2022-2023 và những năm tiếp theo nhiệm vụ của Nhà trường còn rất nặng nề, khi Nhà trường bắt tay vào nhiệm vụ mới ở bậc học cao đẳng, công tác tuyển sinh sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học và tuyển đủ chỉ tiêu được giao, Nhà trường cần tiếp tục đổi mới công tác quản lý, tăng cường củng cố cơ sở vật chất thực hành, phối hợp tốt với các Bệnh viện để nâng cao kỹ năng thực hành nghề nghiệp, tăng cường thêm đội ngũ giảng viên để bồi dưỡng và phát triển chất lượng giảng viên đạt chuẩn của khu vực, xây dựng thêm mã ngành ngắn hạn theo hướng nghề nghiệp nhằm đáp ứng rộng rãi cho nhiều đối tượng học nghề để bổ trợ cho công tác tuyển sinh, phấn đấu hoàn thành 100% chỉ tiêu kế hoạch được giao.

                                                         Phòng Truyền thông và Tuyển sinh