Học điều dưỡng có khó không? Cơ hội việc làm sau khi ra trường

Học điều dưỡng có khó không? Cơ hội việc làm sau khi ra trường

14:23 - 12/05/2022

Với ngành y, điều dưỡng có vị trí quan trọng không thể thiếu, nguồn nhân lực ngành điều dưỡng chưa bao giờ đủ. Điều dưỡng là công việc không phận biệt giới tính nam hay nữ, ai cũng có thể học và trở thành điều dưỡng nếu có sự yêu thích và đam mê. Vậy học điều dưỡng có khó không? Nên học điều dưỡng trường nào tốt nhất? Trong bài viết này, Đào tạo liên tục Trường cao đẳng y khoa Hà Nội tổng hợp các thông tin về ngành điều dưỡng để giúp b

Ngành điều dưỡng là gì? Học ngành điều dưỡng ra trường làm gì?

Điều dưỡng là người hỗ trợ bác sĩ trong việc điều trị, chuẩn đoán sức khỏe, chăm sóc sức khỏe thể chất và tinh thần cho bệnh nhân. Một người điều dưỡng tốt không chỉ giỏi về kiến thức chuyên môn mà phải có tâm với nghề, đối xử với bệnh nhân bằng sự yêu thương, trìu mến và rất ân cần. Nếu bạn có mơ ước khoác lên người chiếc áo Blouse trắng thì đừng ngần ngại thi tuyển và trở thành một người điều dưỡng trong tương lai.

Cơ hội nghề nghiệp ngành điều dưỡng ngày càng rộng mở. Sau khi ra trường sinh viên điều dưỡng làm việc tại các bệnh viện, cơ sở y tế, phòng khám trên cả nước. Ngoài ra, có thể phát triển công việc của mình tại nước ngoài bằng cách đăng ký xuất khẩu lao động ngành điều dưỡng tại Nhật, Hàn Quốc, Đức, Đài Loan,… đây là những nước có tiềm lực về kinh tế rất mạnh, người lao động được trả với mức lương cao từ 30 triệu – 35 triệu/tháng. Tuy nhiên, nếu có mong muốn làm việc tại nước ngoài, các điều dưỡng cần phải trao dồi thêm nhiều kiến thức chuyên môn, kỹ năng nghiệp vụ để có thể phù hợp với yêu cầu của các nhà tuyển dụng.

Ngành điều dưỡng phù hợp với những ai?

Điều dưỡng là ngành nghề không phân biệt giới tính, chỉ cần người biết yêu thương và muốn chăm sóc cho mọi người xung quanh thì đã đủ điều kiện học ngành điều dưỡng. Để trở thành điều dưỡng trong tương lai, người học cần nắm vững các kiến thức chuyên môn về ngành y, tu dưỡng đạo đức nghề nghiệp. Tuy nhiên, ngành điều dưỡng đòi hỏi người học phải có những phẩm chất sau đây:

 • Người điều dưỡng chăm sóc rất nhiều bệnh nhân có bệnh lý khác nhau. Vì thế, mọi thao tác, kỹ năng chăm sóc người bệnh đều phải cẩn thận, tỉ mĩ để không xảy ra bất kỳ sai sót nào. Và đặc biệt phải chăm chỉ mới có thể hoàn thành tốt công việc được giao.
 • Người điều dưỡng phải chủ động trong mọi chuyện dưới sự chỉ dẫn của bác sĩ. Sự nhạy bén linh hoạt giúp xử lý tốt công việc.
 • Người điều dưỡng phải chịu được áp lực công việc.
 • Người điểu dưỡng phải biết cách giao tiếp cơ bản với bệnh nhân. Điều dưỡng không chỉ là cầu nối giữa bác sĩ với bệnh nhân mà còn là người trực tiếp nói chuyện với bệnh nhân để giúp người bệnh mau khỏe. Giao tiếp là kỹ năng mềm cần thiết đối với người điều dưỡng.

Có nên học điều dưỡng không?

Ngành điều dưỡng giữ vị trí quan trọng hệ thống y tế không chỉ trong nước mà trên cả thế giới. Mỗi cơ quan y tế nếu không có đội ngũ điều dưỡng sẽ không thể nào phát triển được. Chính vì vậy, đội ngũ nhân lực điều dưỡng chưa bao giờ là đủ, vậy học điều dưỡng có khó không và có nên học điều dưỡng không?

Vai trò của ngành điều dưỡng đối với xã hội

Trong xã hội, điều dưỡng là cầu nối giữa bệnh nhân với bác sĩ, phối hợp cùng nhau để tăng hiệu quả việc chữa bệnh và giúp người bệnh nhanh khỏe. Đồng thời, điều dưỡng là người thông báo cho bác sĩ về tình trạng bệnh của bệnh nhân. Đồng thời, tiếp nhận thông báo của của bác sĩ về tình trạng bệnh lý của bệnh nhân. Vai trò của điều dưỡng đối với xã hội rất quan trọng, có mỗi liên quan mật thiết đối với bệnh nhân trong suốt quá trình điều trị.

Vai trò của ngành điều dưỡng đối với y học

Điều dưỡng là người tiếp xúc trực tiếp với người bệnh, người đồng hành cùng người bệnh trong suốt quá trình chăm sóc và hồi phục. Công việc của người điều dưỡng rất đa dạng:

 • Theo dõi tình hình hồi phục của bệnh nhân trong suốt thời gian điều trị.
 • Nắm được tác động tích cực hoặc tiêu cực của phương pháp điều trị bệnh
 • Theo dõi phản ứng của bệnh nhân sau khi dùng thuốc.

Học điều dưỡng có khó không?

Ngành điều dưỡng không đòi hỏi người học phải thông minh hay có tố chất thiên bẩm, yếu tố chính quyết định đến sự thành công của một người điều dưỡng đó là yêu nghề và niềm đam mê công việc để mang đến niềm tin cho bệnh nhân, Học điều dưỡng có khó không? Thì câu trả lời chắc chắn là không, bởi ngành điều dưỡng chỉ yêu cầu người học trao dồi kiến thức chuyên môn và kỹ năng trong suốt quá trình làm việc.


Học điều dưỡng có khó không?

Để học ngành điều dưỡng, người học cần đáp ứng những tiêu chí sau:

 • Phương thức xét tuyển ngành điều dưỡng: xét tổ hợp môn B00 (Toán – Hóa học – Sinh học), A00 (Toán – Lý – Hóa), D07 (Toán – Hóa – Anh), C08 (Văn – Hóa – Sinh) và một số trường đại học, cao đẳng chỉ xét học bạ để xem xét điểm chuẩn đầu vào.
 • Đặc biệt, ngành điều dưỡng không đòi hỏi người học phải thiên bẩm hay quá thông minh, mà cần phải trao dồi để nắm được nhiều kiến thức chuyên môn của ngành y và kỹ năng mềm như: am hiểu về thuốc, kỹ năng đánh giá chuẩn xác, luôn lắng nghe và theo dõi bệnh tình của bệnh nhân. Ngoài ra, người điều dưỡng còn cần rèn luyện bản lĩnh bình tĩnh để giải quyết mọi vấn đề, lòng trắc ẩn để có thể giúp đỡ các bệnh nhân một cách tốt nhất.

Nội dung đào tạo: chương trình đào tạo điều dưỡng ở từng trường sẽ khác nhau, cụ thể:

 • Thực hành giáo dục sức khỏe và chăm sóc toàn diện.
 • Lập kế hoạch thực hiện và tổ chức thực hiện quy trình chăm sóc người bệnh.
 • Sử dụng thuốc an toàn, hợp lý.
 • Tổ chức thực hiện tốt y lệnh của thầy thuốc.
 • Phối hợp với thầy thuốc để chăm sóc sức khỏe cho người bệnh.
 • Tham gia phòng bệnh và phát hiện sớm các dịch bệnh tại địa phương.
 • Đề xuất các biện pháp phối hợp để phòng chống dịch.
 • Ứng dụng Công nghệ thông tin vào Kỹ thuật chăm sóc bệnh nhân.
 • Am hiểu chính sách chăm sóc sức khỏe, tài chính và Các quy chuẩn môi trường.
 • Thực hành được các kỹ năng giao tiếp và phối hợp chuyên nghiệp nhằm nâng cao hiệu quả chăm sóc bệnh nhân.
 • Thực hiện kỹ năng phòng bệnh trên lâm sàng và tại cộng đồng; Tham gia đào tạo và nghiên cứu khoa học.

Bảng lương ngành điều dưỡng

Lương ngành điều dưỡng phụ thuộc vào chức danh, kinh nghiệm và vị trí của từng người. Dưới đây là bảng xếp lương ngành điều dưỡng theo quy định của Bộ y tế và Bộ nội vụ:

 • Cử nhân Điều dưỡng mới tốt nghiệp, chưa có kinh nghiệm mức lương cơ bản sẽ dao động từ 5-8 triệu/ tháng cùng với các thu nhập khác ( phụ cấp, tăng ca,… ) tuỳ theo cá nhân mỗi điều dưỡng viên. Thông thường, các khoản phụ cấp chính đều từ ca trực và mỗi lần như vậy Điều dưỡng sẽ được hưởng từ 200.000 – 300.000VND.
 • Đối với những Điều dưỡng có vị trí cao hoặc có nhiều năm kinh nghiệm làm việc thì mức lương đạt 9-10 triệu/ tháng hoặc 10 triệu/ tháng trở lên theo vị trí hệ số lương mà luật lao động nhà nước đưa ra.

Các trường tuyển sinh hệ điều dưỡng

Học điều dưỡng trường nào tốt nhất? Thấu hiểu điều này, Đào tạo liên tục Gangwhoo tổng hợp top 15 các trường tuyển sinh và đào tạo hệ điều dưỡng tốt nhất hiện nay.

Học điều dưỡng có khó không là câu hỏi được rất nhiều bạn thí sinh quan tâm. Học điều dưỡng không có đòi hỏi cao về sự thông minh, cũng giống như bao nhiêu ngành nghề khác đều yêu cầu đòi hỏi trao dồi kiến thức và kỹ năng mềm để có thể đáp ứng đủ yêu cầu đào tạo. Qua những thông tin trong bài viết, Đào tạo liên tục  có thể giúp bạn trả lời cho câu hỏi học điều dưỡng có khó không và top trường đại học, cao đẳng tuyển sinh ngành điều dưỡng tốt nhất hiện nay.

Trường Cao đẳng Y Khoa Hà Nội

Tầng 6, Số 267 Đường Ngọc Hồi, Thanh Trì, TP Hà Nội

02473001588

info@cdykhoahn.edu.vn