Học xong cao đẳng dược có được mở quầy thuốc

14:26 - 13/05/2022

“HỌC CAO ĐẲNG DƯỢC CÓ THỂ MỞ QUẦY THUỐC KHÔNG?” là câu hỏi được rất nhiều bạn thí sinh đang có nhu cầu nộp hồ sơ xét tuyển vào trường Cao đẳng Dược quan tâm. Vì vậy các bạn hãy đọc kỹ bài viết dưới đây để giải đáp những thắc mắc và lưu ý một số vấn đề khi tự mở quầy thuốc.

HỌC CAO ĐẲNG DƯỢC CÓ THỂ MỞ QUẦY THUỐC KHÔNG?
Câu trả lời là CÓ. Đây là ước mơ của nhiều bạn đang có nhu cầu xét tuyển vào trường Cao đẳng dược cũng như của các bạn sinh viên đang theo học tại trường. Ước mơ tự đứng lên làm chủ, mở một quầy thuốc nhỏ để ứng dụng kiến thức đã học và phục vụ bà con nơi mình sinh sống. Nhưng nhiều bạn chưa tìm hiểu kỹ nên dễ mắc sai lầm, vi phạm quy định nghiêm trọng trong Luật Dược của Pháp luật Việt Nam.

Lưu ý: Phân biệt Quầy thuốc và Nhà thuốc để tránh mắc sai lầm khi tự mở Quầy thuốc.
Theo quy định của Luật Dược 2016, Nghị định 54/2017/ND-CP, Quầy thuốc và Nhà thuốc hoàn toàn khác nhau về quyền hạn và chức năng. Nhà trường tóm tắt một số điểm khác biệt chính như sau:

– Người phụ trách chuyên môn:

+ Đối với Nhà thuốc: Là dược sĩ Đại học có 2 năm thực hành chuyên môn tại cơ sở dược phù hợp.

+ Đối với Quầy thuốc: Là Dược sĩ Trung Cấp, Cao đẳng, Đại học có 18 tháng thực hành chuyên môn tại các cơ sở dược phù hợp.

– Về địa bàn hoạt động:

+ Nhà thuốc: Được mở tại bất cứ địa bàn nào.

+ Quầy thuốc: Chỉ được mở tại xã, thị trấn, hoặc xã, thị trấn mới chuyển đổi lên phường, quận chưa có đủ một số cơ sở bán lẻ thuốc phục vụ cho 2000 dân trở lên.
– Về phạm vi hoạt động:

+ Nhà thuốc: Được bán lẻ thuốc thành phẩm và pha chế thuốc theo đơn.

+ Quầy thuốc: Chỉ được bán lẻ thuốc thành phẩm.

– Về việc thay đổi thuốc trong đơn:

+ Nhà thuốc: Được quyền thay đổi thuốc trong đơn sang loạ thuốc có thành phần tương tự nếu người mua đồng ý.

+ Quầy thuốc: Không được quyền thay đổi thuốc trong đơn.

Trên đây là một số điểm khác biệt giữa Nhà thuốc và Quầy thuốc mà nhà trường tóm tắt để các bạn thí sinh ứng tuyển và sinh viên đang theo học nắm rõ, tránh tình trạng nhầm lẫn hai khái niệm, vi phạm quy định về Luật Dược của Nhà nước.

Với tấm bằng Cao đẳng Dược trong tay, các bạn hoàn toàn có thể tự mở một quầy thuốc cho riêng mình, và hãy nhớ là PHẢI CÓ Giấy chứng nhận đủ Điều kiện kinh doanh dược và chỉ được kinh doanh đúng loại hình cơ sở kinh doanh, phạm vi, địa điểm kinh doanh ghi trong Giấy chứng nhận, và không được quên xin Giấy phép kinh doanh đâu nhé.

Những điều kiện thủ tục để mở quầy bán thuốc

+ Bằng tốt nghiệp cao đẳng chuyên ngành dược.
+ Có chứng nhận ít nhất 18 tháng thực hành tại các cơ sở dược.
+ Giấy chứng nhận của Sở y tế về việc đủ điều kiện hành nghề dược.
+ Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh được cấp bởi UBND huyện hoặc Sở kế hoạch và đầu tư.
+ Chủ quầy thuốc phải có đủ năng lực hành vi, sức khỏe tốt.
+ Chủ quầy chưa từng có tiền án, tiền sự hoặc đang trong thời gian bị cấm hành nghề dược.
+ Chủ quầy cần nắm bắt toàn bộ các nghị định, pháp luật liên quan đến y tế và sức khỏe.

HỌC CAO ĐẲNG DƯỢC Ở ĐÂU ĐỂ CÓ THỂ MỞ ĐƯỢC QUẦY THUỐC?

Tuyển sinh chuyên ngành cao đẳng Dược tại Trường Cao đẳng Y khoa Hà Nội
Trong mùa tuyển sinh năm 2022, Trường Cao đẳng Y khoa Hà Nội tiến hành tuyển sinh theo hình thức xét tuyển, các thí sinh chỉ cần nộp hồ sơ theo đúng quy định về trường thông qua hình thức trực tiếp hoặc online. Hồ sơ xét tuyển chuyên ngành cao đẳng Dược bao gồm:

02 bản photo công chứng bằng tốt nghiệp trung cấp trở lên
02 bản công chứng học bạ Trung học Phổ thông, Bổ túc Văn hóa
01 bản sao giấy khai sinh
01 bản công chứng giấy chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước
01 bản sao công chứng sổ hộ khẩu
04 ảnh kích thước 3×4 và 02 ảnh 4×6 (ảnh chụp không quá 06 tháng tính đến thời gian nộp hồ sơ)
Các giấy tờ ưu tiên (nếu có)
Khi hoàn thiện hồ sơ, bạn có thể gửi hồ sơ đăng ký xét tuyển theo các phương thức dưới đây:

Trường Cao đẳng Y Khoa Hà Nội

Tầng 6, Số 267 Đường Ngọc Hồi, Thanh Trì, TP Hà Nội